PYORGANIC với Tầm nhìn và Mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng những dòng sản phẩm kết tinh giá trị của thiên nhiên và tâm huyết lao động của con người – đồng thời tiếp nối câu chuyện kể về sự trù phú của vùng đất cao nguyên Vân Hòa cũng như của tỉnh Phú Yên – trong hành trình quan sát, thực hành, mô phỏng tự nhiên có ứng dụng tiến bộ của khoa học và kỹ thuật.

Hành trình tìm kiếm phương thức canh tác nông nghiệp thân thiện, kết nối và nương tựa tự nhiên của PYORGANIC cũng chính là hành trình thực hành Giá trị phát triển cốt lõi nhằm tìm đến các giải pháp cung cấp nguồn thực phẩm an toàn và chân thực cho người sử dụng:

  • Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng hóa học.
  • Thực phẩm tươi mới và giàu năng lượng từ nơi nuôi trồng đến bàn ăn trong khoảng thời gian tối ưu.

Đội ngũ PYORGANIC chúng tôi – những con người bén duyên cùng nghề nấm và có nền tảng được đào tạo về Di Truyền học và  Sinh Thái Học – trải qua hành trình 10 năm nghiên cứu, thực nghiệm và thực hành đã may mắn được kết duyên cùng vùng đất cao nguyên Vân Hòa – Phú Yên. Vốn là một vùng đất được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa cách đây 175 triệu năm, sự màu mỡ của thổ nhưỡng nhờ vào lượng khoáng chất vô vùng dồi dào của đất đỏ bazan đã tạo ra những sản vật thiên nhiên vô cùng trù phú: Mít đồn, thơm Ba xã, với những rẫy mía, bắp và sắn xanh ngút bạt ngàn… Không chỉ vậy, với lợi thế về mặt địa hình cao hơn mực nước biển từ 300 – 400m, cao nguyên Vân Hòa luôn được ưu ái về khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm với lượng nước ngọt dồi dào đến từ các nguồn sông hồ và thác nước phong phú trong khu vực. Đây cũng là lợi thế vô cùng to lớn cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp gắn kết với tự nhiên – An toàn và Bền vững.

Và từ năm 2016, những trại nấm đầu tiên đã được xây dựng tại cao nguyên Vân Hòa, nơi chúng tôi với hành trình 5 năm thực nghiệm nuôi trồng, tuyển lựa và thuần hóa đã chọn lọc được những loài nấm thích nghi tốt nhất với điều kiện tự nhiên của vùng. Đây cũng là giai đoạn chúng tôi xây dựng phương thức sản xuất và nuôi trồng nấm bền vững với môi trường. Nấm được nuôi trồng hoàn toàn trên nền nguyên liệu từ dư phẩm thực vật nguyên bản của địa phương như bã mía, lõi ngô, mùn cưa, trấu… Nguyên liệu đặc biệt được cho trải qua quá trình ủ lên men tự nhiên để phân giải và hình thành nên những hợp chất giàu dinh dưỡng, phù hợp cho nấm hấp thu theo đúng chu trình sinh trưởng ngoài tự nhiên. Nấm được chăm sóc trong những lán trại, nhà trồng dựng từ những vật liệu có khả năng tái chế hoặc vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường (khung sắt, khung tre, bao bố, giàn lưới…), được tưới ẩm bằng mạch nước ngầm có độ sâu hơn 200m và những làn sương luôn phủ quanh năm khi chiều tà đến mờ sớm ở vùng đất này.

Nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng được nuôi dưỡng bởi vùng đất đỏ bazan Cao nguyên Vân Hòa cộng với quá trình ủ lên men tự nhiên, tưới tắm từ nguồn mạch ngầm thiên nhiên kết hợp với sương mù ẩm bao phủ quanh năm đã tạo nên những sản phẩm nấm thơm lừng, đậm đà hương vị, giàu dinh dưỡng rất đặc trưng.

Sau hành trình thử nghiệm và hoàn thiện qui trình nuôi trồng nấm, PYORGANIC bắt đầu, với một hành trình xa hơn: mở rộng quy mô kiến tạo sản phẩm.

  • Để chuẩn hóa và ổn định chất lượng đầu ra trong khâu sản xuất bịch phôi nấm, chúng tôi sử dụng thiết bị máy móc hỗ trợ.
  • Để đảm bảo năng lượng điện ổn định cho hệ thống máy móc thiết bị vận hành, chúng tôi lựa chọn Điện năng lượng mặt trời được lắp kết hợp trên các mái sản xuất.
  • Để đảm bảo một vùng đệm cung cấp không khí trong lành và ổn định ẩm độ cho khu vực nuôi trồng nấm, chúng tôi hình thành một không gian vườn đa tầng tán: vườn Rừng – một khu Vườn lớn mô phỏng một khu Rừng – bao quanh khu trồng nấm, nơi các loài cây gỗ, cây ăn quả, cây dược liệu… sẽ có cơ hội được sinh trường, phát triển theo đúng cách mà chúng phát triển trong tự nhiên.
  • Bã thải từ bịch phôi sau khi nuôi trồng nấm được ủ lên men lần nữa và phủ bón các khu vườn, sẽ là một sự hỗ trợ lớn trong việc làm giàu đất, cung cấp giá thể giàu dinh dưỡng và hệ vi sinh vật có ích để trồng rau và dược liệu.
  • Lượng thu hoạch (rau màu, ngũ cốc, dược liệu…) từ khu Vườn Rừng này sẽ là nguồn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng; cũng như dành cho việc chăn nuôi một số giống gia cầm bản địa như gà Kiến, gà Ác, chim Trĩ… để cho ra nguồn thực phẩm động vật (thịt, trứng…).

Chúng tôi nỗ lực quan sát tự nhiên nhằm mô phỏng các phương thức sản xuất và canh tác gần với tự nhiên nhất, để tạo lập một mô hình sản xuất tuần hoàn, nơi mà các mắt xích sản phẩm được kết nối với nhau bằng một vòng tròn thức ăn thông qua quá trình lên men và phân giải hữu cơ. Với việc sử dụng lương thực từ chuỗi khép kín này, con người và tự nhiên cùng nương tựa, tôn trọng và nuôi sống lẫn nhau, hòa hợp trong một thế cân bằng, bền vững.