Kỹ thuật trồng nấm Trà Tân như thế nào?

Nấm Trà Tân là một loại nấm sạch, có đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại nấm này được đánh giá cao về độ an toàn, ăn cùng các món lẩu rất ngon. Nhiều người cũng đã thử nghiệm và tự trồng nấm tại nhà, thu được sản phẩm có chất lượng cao. Nhằm đảm bảo quá trình trồng và sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên chú ý một số kỹ thuật sau.

Một số kỹ thuật trồng nấm Trà Tân cần chú ý

Để có thể trồng nấm Trà Tân ngon, sản lượng ra nhiều cần chú trọng rất nhiều yếu tố. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để đảm bảo việc sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Địa điểm nuôi trồng

Khi chọn địa điểm nuôi trồng nấm Trà Tân, bạn cần chú ý lựa chọn khu vực sau:

 • Khu vực có nhiệt độ khống chế được, từ 23 – 28 độ C
 • Độ ẩm tối thiểu trong khu vực là 73%, tốt nhất nên đạt từ 85% trở lên
 • Đảm bảo độ thông thoáng tự nhiên
 • Có ánh sáng tự nhiên thông qua lớp lưới che nhưng không chiếu trực tiếp vào khu vực trồng nấm

Thời gian nuôi trồng thích hợp

Nhiệt độ tối đa để nấm Trà Tân ra quả thể là dưới 28 độ C, nếu trên ngưỡng này sẽ ngưng ra quả thể. Vậy nên khi nuôi trồng, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Nếu tự nuôi trồng tại nhà, bạn có thể thực hiện vào những tháng như 1, 2, 3 hay 9, 10, 11, 12. 

Velvet Pioppino mushroom

Chất lượng giống 

Giá thể nuôi trồng nấm Trà Tân là môi trường R1, bao gồm:

 • Rơm 30% + mùn cưa  52.2%
 • Cám gạo 8% + cám bắp 8% + khoáng vi lượng 0.8% (Ure, KCl, Na2HPO4, MgSO4) + 1% CaCO3

Sau khi ủ rơm và mùn cưa từ 7- 10 ngày sẽ phối trộn thêm các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ trên, độ ẩm từ 60 – 70%, pH 7. Tiếp theo sẽ thực hiện hấp khử trùng trong 3 tiếng với áp suất 1,2atm, nhiệt độ 120oC. Khi bịch giá thể nguội, ta sẽ khử trùng phòng cấy và thực hiện cấu giống. 

Ngoài việc tự làm giá thể, bạn có thể mua giống từ bên ngoài. Lưu ý khi chọn mua, bạn hãy tìm đơn vị uy tín, đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng.

Chọn nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới nấm Trà Tân cần đảm bảo là nước sạch, có thể là nước máy hoặc nước giếng đã được lọc. Việc dùng nước sạch chưa lọc có thể khiến vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, có thể tấn công đến sự sinh trưởng của cây nấm. Khi thu hoạch, nấm sẽ xấu hoặc tệ hơn là không thu lại được gì. 

Hướng dẫn cách chăm sóc nấm

Chăm sóc nấm Trà Tân đúng cách sẽ giúp sản lượng cho ra nhiều hơn, chất lượng nấm ngon hơn. Bạn có thể xem và áp dụng một số cách sau:

 • Sau 60 ngày, sợi đã mọc trắng kín giá thể sẽ chuyển sang phòng nuôi trồng với điều kiện nhiệt độ tối đa 27 – 28 độ C, độ ẩm 80 – 85%
 • Cách chăm sóc để thu hoạch lần 1 sẽ cần mở miệng phôi và cạo bỏ lớp giống phía trên để kích thích quá trình tạo quả thể
 • Cách chăm sóc để thu hoạch lần 2 là lật đáy, rạch bịch và cho nấm ra quả thể phía đáy

Một số bệnh nấm thường gặp phải

Môi trường xung quanh có thể gây ảnh hưởng đến môi trường trồng nấm, làm giảm năng suất và chất lượng nấm. Một số bệnh nấm thường gặp phải và cách khắc phục như sau:

 • Do vi khuẩn và virus gây ra: Có thể gặp các bệnh như nấm mốc liên bào, nấm mốc xanh làm, nấm mốc đen, nâu, nấm mốc vàng. Chúng thường có trong không khí, trong nguyên liệu, khi cấy giống hoặc đóng bịch, khử trùng không kỹ sẽ gây ra. Để khắc phục, bạn cần chú ý vệ sinh nơi sản xuất giá thể, phòng cấy, thường xuyên kiểm tra bịch nhiễm bệnh cần bỏ ngay
 • Bệnh hại sinh lý: Khi cấy giống, nuôi trồng, sợi không mọc vào cơ chất nên yếu dần rồi chết. Nguyên nhân của tình trạng này do giống bị nhiễm bệnh hoặc môi trường hợp hợp, giá thể quá ướt. Tình trạng này rất khó khắc phục nên cần thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện cần bỏ ngay
 • Bệnh do côn trùng, động vật có hại gây ra: Chúng cso tác động cơ học và làm hại sợi nấm, quả thể. Để phòng ngừa cần chú ý vệ sinh nhà xưởng, tưới nước sạch, để không gian thông thoáng

Cách thu hoạch

Với nấm Trà Tân, bạn có thể thu hoạch từ 30 – 35 ngày. Nấm trưởng thành sẽ có đường kính mũ từ 1,5cm trở lên. Trong quá trình thu hoạch, bạn nên hái cả cụm và để vào rổ, khay, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất. 

Cách bảo quản

Để bảo quản nấm Trà Tân, bạn cần phân loại và đóng gói ngay sau khi thu hoạch. Các bịch nấm sẽ đục 4 – 6 lỗ, hàn kín miệng, bảo quản nhiệt độ 10 – 15 độ C, hạn dùng là 6 – 7 ngày. 

Kết luận chung

Trên đây là một số kỹ thuật quan trọng khi trồng nấm Trà Tân. PY Organic hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ, trồng nấm hiệu quả, đảm bảo năng suất cao. Và cuối cùng đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều mẹo nấu ăn ngon, cách trồng nấm cho ra năng suất cao. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *