Nấm là gì? Tìm hiểu về nấm trong tự nhiên

Trong tự nhiên hiện nay có đến hơn 70.000 loài nấm đang sinh trưởng và phát triển theo các số liệu thống kê. Chính bởi sự đa dạng về số lượng và chủng loại của các loài nấm mà chúng ta khó có thể nhận biết hết phân loại của chúng. Vậy nấm là gì? Cấu tạo, môi trường cũng như phân loại nấm trong tự nhiên là gì? Trong bài viết hôm nay, PY Organic sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về nấm trong tự nhiên. 

Nấm là gì?

Nấm bao gồm những sinh vật nhân chuẩn dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin. Nấm có tên gọi tiếng anh là Mushroom và tên khoa học là Fungi. Hầu hết các loại nấm phát triển dưới dạng các sợi đa bào tạo nên thể sợi, các loại nấm còn lại phát triển dưới dạng đơn bào. Nấm thường sinh sản thông qua bào tử và tạo ra các cấu trúc đặc biệt hay thể quả. 

Nấm có quá trình sinh sản bao gồm vô tính và hữu tính tùy thuộc vào điều kiện: 

  • Sinh sản hữu tính: Quá trình sinh sản diễn ra khi nấm thông qua việc phát tán bào tử ở phần tia/phiến dưới mũ nấm vào không khí.
  • Sinh sản vô tính: Quá trình sinh sản diễn ra theo phương pháp này nếu nấm chưa hình thành cấu tạo ở phần mũ. 

Cấu tạo cơ bản của nấm trong tự nhiên

Hầu hết các loại nấm đang tồn tại, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên hiện nay đều có cấu tạo cơ bản bao gồm 5 phần là tia/phiến nấm, mũ nấm, thân/cuống nấm, bao gốc, tơ nấm.

  • Tơ nấm (thể sợi): Đây là bộ phận phát triển đầu tiên của mỗi một cây nấm. Tơ nấm sẽ sinh trưởng từ trong môi trường, tơ sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng của môi trường để phát triển. Khi tơ nấm hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, có cấu tạo chắc chắn và mạnh mẽ thì bao gốc và thân nấm sẽ bắt đầu ló ra. Cụ thể khi tơ đã phủ kín trên phôi nấm thì phần thân sẽ bắt đầu phát triển nhờ vào tác động của oxy và ánh sáng. 
  • Bao gốc: Không phải bất cứ loại nấm nào cũng phát triển bao gốc. Một số loại nấm đặc thù có phần thân tròn trĩnh như nấm Rơm thì sẽ phát triển phần bao gốc. 
  • Thân/cuống nấm: Bộ phận này sẽ phát triển và sinh trưởng để đỡ phần mũ nấm lên cao, đồng thời phát tán bào tử đi xa hơn. Hầu hết các loại nấm đều phát triển thân/cuống nấm. Tuy nhiên cũng có một số loại cấu tạo đặc thù sẽ không phát triển phần thân/cuống nấm. Đặc biệt, một vài loại có cấu tạo thêm phần vòng cuống thường sẽ là nấm độc. 
  • Mũ nấm: Là bộ phận phát triển cuối cùng, hoàn thiện một cây nấm. Khi nấm sinh trưởng và phát triển trong điều kiện môi trường tốt, phần thân và nấm có thể sẽ phát triển cùng nhau. Ngược lại, phần mũ sẽ phát triển sau. Nhiều loại nấm trên mũ cũng có phát sinh thêm vảy và đây cũng là dấu hiệu nhận biết nấm độc. 
  • Tia/Phiến nấm: Là bộ phận nằm ở phía dưới của phần mũ nấm. Khi mũ nấm sinh trưởng và phát triển thì các tia/phiến nấm cũng sẽ phát triển theo. Đến lúc cây nấm đủ già, tới độ tuổi sinh sản thì phần tia/phiến nấm sẽ phóng ra các bào tử để duy trì nòi giống. 

Môi trường sinh trưởng và phát triển của nấm trong tự nhiên

Hầu hết các loại nấm trong tự nhiên đều sinh trưởng và phát triển ở môi trường cso ánh sáng yếu, không bị nắng phản chiếu trực tiếp hay tại các môi trường ẩm ướt. Trong những môi trường có nhiệt độ quá cao hay bị ánh sáng chiếu trực tiếp thì nấm khó có khả năng phát triển, sinh trưởng tốt. Những nơi có nhiệt độ dao động dưới 30 độ, không khí mát, độ ẩm cao sẽ giúp nấm phát triển mạnh mẽ. 

Phân loại nấm trong tự nhiên 

Nấm ăn được

Đây là những loại nấm lành tính, được coi như một loại nguyên liệu có thể ăn được. Các loại nấm này cũng hoàn toàn vô hại, trong thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những chất dinh dưỡng trong nấm ăn được thường rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Đồng thời, nhiều loại nấm cũng có chứa các thành phần hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Nấm ăn được ngày nay được nuôi trồng phổ biến trong nông nghiệp phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. 

Nấm độc

Khác với nấm ăn được, nấm độc là những loại nấm sinh trưởng, phát triển trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên trong thành phần của nấm độc thường không chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mà chứa các thành phần mang độc tố nguy hiểm. Khi ăn phải nấm độc nếu hàm lượng độc tố thấp thì sẽ gây ra tình trạng chóng mặt, buồn nôn. Còn khi ăn phải nấm độc chứa lượng độc tố cao thì sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm hơn, thậm chí gây mất mạng. 

Nấm dược liệu

Đây là loại nấm rất tốt cho sức khỏe, thường được coi là một loại thảo mộc tự nhiên. Khi sử dụng nấm dược liệu sẽ giúp hỗ trợ tình trạng sức khỏe, cơ thể của người sử dụng. Bạn chỉ cần hãm nấm cùng với nước là có thể dùng như thuốc hay trà, uống vào sẽ giúp ngăn ngừa nhiều tình trạng bệnh lý liên quan đến các bộ phận trong cơ thể. 

Những thông tin trên bài hy vọng đã giúp giải đáp cho bạn nấm là gì và các yếu tố liên quan đến cấu tạo, môi trường sinh trưởng, phân loại nấm trong tự nhiên. 

PY Organic hiện là đơn vị chuyên nuôi trồng các loại nấm ăn được, nấm dược liệu sạch – tự nhiên – không hóa chất. Với mọi thắc mắc về tìm mua nấm hay cần tư vấn chi tiết hơn về các loại nấm, bạn hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *