Những kinh nghiệm trồng nấm bào ngư Nhật không thể không biết

Nấm bào ngư Nhật có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư. Đặc biệt khi dùng nấm, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khó cưỡng. Vì nấm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên nhiều người tò mò, tìm hiểu cách tự trồng tại nhà. Để đảm bảo sản lượng nấm ra nhiều, mang nhiều giá trị dinh dưỡng, bạn nên chú ý một số điều sau.

Kinh nghiệm trồng nấm bào ngư Nhật 

Nấm bào ngư Nhật không phải loại khó trồng nên nhiều người đã thành công khi tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang tìm hiểu và mới bắt đầu trồng nấm có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau.

Những điều kiện cần có khi trồng nấm

Để trồng nấm bào ngư Nhật thành công, bạn cần quan tâm các điều kiện quan trọng như phôi giống, khu vực nuôi, kệ, dàn treo nấm.

  • Phôi nấm, có chứa dinh dưỡng cơ chất làm điều kiện phát triển cho meo nấm chạy tơ đi khắp phôi
  • Khu vực nuôi trồng cần đảm bảo thông thoáng nhưng ít hoặc không có gió lùa vào, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Trước khi trồng nấm cần tiến hành xịt khuẩn cho khu vực nuôi. Điều này giúp nấm khỏe mạnh, không bị đe dọa bởi các vi khuẩn ẩm mốc tồn tại trong không trung

Lưu ý khi thực hiện ủ phôi

Phôi là một trong những bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng nấm bào ngư Nhật. Muốn nấm ngon, có vị thơm, ngọt thì cần có phôi chất lượng cao. Trong quá trình ủ phôi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không tưới nước lên trên phôi
  • Cần giữ môi trường ủ phôi thoáng mát, dễ chịu, dưới 30 độ C
  • Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phôi
  • Cần có biện pháp chống nóng khi thời tiết quá nóng
  • Nên tưới thêm nước dưới nên và giản cách tưới vài lần trong ngày

Thường giai đoạn ủ phôi sẽ kéo dài từ 70 – 75 ngày để đạt chất lượng tốt nhất. Nếu thời gian quá ít, phôi chưa đủ trưởng thành, nấm có thể ra nhiều ở đợt đầu nhưng về sau rất kém. 

Lưu ý khi rút bông và đóng nắp phôi

Để có thể nuôi trồng nấm thành công, bạn cần chú ý việc rút bông và đóng nắp phôi. Trước khi rút bông, bạn nên tưới sơ qua để bông mềm. Điều này giúp quá trình rút, rửa sạch bụi bẩn bám trên bịch phôi tốt hơn. 

Khi đã rút bông xong, chúng ta cần thực hiện đóng nắp trong 10 – 15 ngày. Đối với lần đóng nắp thứ hai, chúng ta cần xịt nước vôi 0,5% qua các phôi nấm và để yên 24 giờ mới thực hiện đóng nắp tiếp.

Nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới nấm bào ngư Nhật rất quan trọng, chúng sẽ ảnh hưởng đến 90% sản lượng. Nếu thực hiện tưới sai cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng phôi nấm.

Trong quá trình tưới, bạn có thể tưới phun sương nhưng nên hạn chế để nước lọt vào cổ phôi, gây bệnh mốc xanh, úng nước. Nước tưới cho nấm cần là nước sạch, không mặn, không phèn, độ pH trung tính từ 6.8 – 7. 

Cách thu hái nấm

Khi thu hoạch nấm, bạn có thể dùng găng tay y tế hoặc tay không (nên rửa tay trước khi thực hiện) và dùng rổ loại to để đựng nấm. Nấm to đều cả chùm hơn 80% chùm, kích thước tầm 5 – 6cm là có thể thu hái. Khi thu hoạch, bạn có thể cầm vào phần cuống và kéo nhẹ cả chân nấm ra. 

Sau khi thu hoạch, bạn cần vệ sinh cổ phôi, tránh việc chân nấm còn lại bên trong, gây ảnh hưởng đến lượt nấm sau. Cách vệ sinh cổ phôi sau khi thu hoạch và đóng nắp đã được hướng dẫn bên trên, bạn có thể xem lại trong phần hướng dẫn đóng nắp phôi. 

Kết luận chung

Tổng thời gian thu hái nấm bào ngư Nhật thường từ 65 – 75 ngày và mỗi túi phôi có thể cho được 3 – 4 đợt phôi, mỗi đợt cách nhau 20 – 25 ngày. Sau khi thu hoạch, bạn hoàn toàn có thể dùng túi phôi để làm phân bón cho các loại cây trồng, cung cấp thêm dưỡng chất để sinh sôi, phát triển.

Trồng nấm bào ngư Nhật tại nhà không quá khó mà thành phẩm tạo ra vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn. PY Organic hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách thực hiện. Nếu cần tư vấn hoặc đặt hàng phôi nấm có thể gọi ngay hotline 093 355 69 69. Đội ngũ nhân sự sẽ hỗ trợ bạn tận tình. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *